ReadyPlanet.com


เรื่องแมวๆ


 เรื่องมีอยู่ว่า ผมอยู่ที่หอพักแห่งหนึ่ง อยู่มาวันนึงเพื่อนร่วมหอพักเลี้ยงแมวเอาไว้และเขาได้ย้ายออกจากหอพักไปแล้วทิ้งแมวเอาไว้ แมวเป็นแมวจรจัดไม่มีใครดูแลมันมาอ้อนขออาหารกินผมและผู้ดูแลหอพักก็ได้ซื้ออาหารให้มันกินด้วยความเอ็นดู ซึ่งก็เหมือนเลี้ยงมันให้อาหารมันวันละ2 มื้อ มันไม่มีที่นอนเป็นหลักแหล่งก็อาศัยตามซอกมุมต่างๆในหอพักในการหลับนอน

 

ทุกคนในหอพักล้วนแล้วแต่เอ็นดูมัน

 

อยู่มาวันนึงมันไปอึ บ้านฝั่งตรงข้ามหอพัก เจ้าของบ้านมาตะโกนโหวกเหวกโวยวาย ว่ามีแมวไปขี้ ซึ่งเราไม่รู้ว่าคือแมวตัวนี้หรือไม่

 

อยู่มาวันนึงผมเห็นกับตาว่าแมวไปขี้จริง ป้าเจ้าของบ้านไล่ตีแมวและตะโกนด่า ไอ้เ-ี้ย เลี้ยงทำพ่- มึงหรอ ไอ้สัตว์  ด่าอยู่ราว 10 นาที

 

จนแกเข้าบ้านไป และผู้ดูแลหอพักของผมได้แต่ยกมือขอโทษแก 

 

ผ่านมาประมาณสองสัปดาห์

เจ้าแมวตัวเดิมก่อเรื่องอีกเหมือนไปนอนหรือไปอึตรงหน้าประตูบ้านป้าเขาก็ไม่รู้ เวลาประมาณสองทุ่มได้ ป้าถือไม่กวาดไล่ตีแมวแมววิ่งเข้ามาในบริเวณหอพัก

มนุษย์ป้าไม่รู้ว่ารู้จักชื่อผมได้อย่างไรตะโกนชื่อผมด่าไอ้เ-ี้ย เลี้ยงทำพ่- มึงหรอ ไอ้สัตว์  ไอ้ชิบหายพร้อมกับเอาไม่กวาดฟาดไปที่ถ้วยข้าวแมวอาหารแมวกระจายเต็มหน้าหอ

 

อยากปรึกษาผู้เชี่ยวชาญทางด้านกฎหมาย

เรื่องนี้หากมนุษย์ป้าไปแจ้งความผมจะมีความผิดโดยตรงหรือไม่และจะมีค่าปรับหรือไม่

 

กรณีที่มนุษย์ป้ามาด่าผมแบบนี้ผมสามารถแจ้งความข้อหาหมิ่นประมาท หรือข้อหาอื่นๆได้หรือไม่ผู้ตั้งกระทู้ สุ :: วันที่ลงประกาศ 2022-08-04 21:57:49 IP : 49.228.247.142


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (4463402)

การรับสัตว์เลี้ยงไว้...

  เมื่อสัตว์เลี้ยง(แมว) ไปก่อความเดือดร้อนรำคาญผู้อื่น  ผู้รับเลี้ยงไว้ ต้องชดใช้ค่าสินไหมทดแทน แก่ผู้เสียหายตามควรแก่กรณี (เป็นความรับผิดทางแพ่ง  ถ้าตกลงกันไม่ได้ ป้าต้องไปฟ้องศาล เพื่อเรียกร้องค่าสินไหมฯ)  การที่ป้าที่ได้รับความเสียหาย  มาด่าทอ  หรือทำลายเข้าของ  ป้าก็ย่อมมีความผิดเช่นกัน  เช่น ความผิดฐานดูหมิ่นซึ่งหน้า ตาม ปอ.ม..393 (ความผิดลหุโทษ คือโทษเบา) จำคุกไม่เกินหนึ่งเดือนปรับไม่เกินหนึ่งหมื่นบาท...และอาจจะมีความผิดฐานหมิ่นประมาท  ตาม ปอ. ม.326 จำคุกหนึ่งปี ปรับสองหมื่นบาท...ถ้าข้าวของเสียหาย ก็มีความผิดฐานทำให้เสียทรัพย์ ตาม ปอ. ม.358  จำคุก สามปี ปรับหกหมื่นบาท....ถ้าคุณไปแจ้งความก็คงเป็นเรื่อง.....ขอแนะนำว่า อย่าเสียเวลาไปค้าความเลย มันคงไม่คุ้ม  กับผลที่ตามมามากมายหลายอย่าง   ก็แก้ไขที่ต้นเหตุ  คือหาทางนำแมวไปเลี้ยงในที่ไม่รบกวนผู้อื่น  หรือทำใจดำหน่อยคือไม่ให้อาหาร  ไม่รับเลี้ยง   ถ้ายังใจอ่อนเอ็นดูให้อาหาร  ก็จะเข้าเงื่อนไข ปพพ. ม. 433 คือเมื่อสัตว์เลี้ยง ที่รับเลี้บงไว้ไปก่อความเดือนร้อนผู้อื่น ผู้รับเลี้ยงไว้ ก็ต้องชดใช้ค่าสินไหมฯ   และมีปัญหาตามมาดังที่คุณประสบอยู่...

แนวคำพิพากษาศาลฎีกาเทียบเคียง

 

คำพิพากษาศาลฎีกาที่ 2488/2523 
สุนัขในบ้านจำเลยออกจากบ้านไปกัดโจทก์ ภริยาจำเลยรับว่าเป็นเจ้าของ เมื่อกรณีเป็นที่สงสัย ต้องสันนิษฐานว่าสุนัขเป็นสินสมรสตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา1474 จำเลยจึงเป็นเจ้าของสุนัขด้วย
สุนัขหลบหนีออกไปได้ขณะจำเลยเปิดประตู สุนัขจึงออกไปกัดโจทก์ได้แสดงว่าจำเลยมิได้ใช้ความระมัดระวังอันสมควรในการเลี้ยงดูสุนัขจำเลยต้องชดใช้ค่าเสียหายให้โจทก์รวมทั้งทดแทนความตกใจและทุกข์ทรมานด้วย

ฎีกาที่ 889/2510

เจ้าของช้างมอบช้างให้บุตรไปดูแลเลี้ยงรักษาและทำงานหาประโยชน์ โดยเจ้าของช้างไม่ได้เกี่ยวข้องในการเลี้ยงหรือรับจ้าง เมื่อช้างทำความเสียหายขึ้นโดยละเมิดเจ้าของช้างไม่ต้องรับผิด บุตรผู้เลี้ยงรักษาช้างเท่านั้นต้องรับผิด
 

 

 
ผู้แสดงความคิดเห็น มโนธรรม วันที่ตอบ 2022-08-05 08:56:19 IP : 223.205.216.227[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.